หน้าเว็บ

วันพุธที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2556

การศึกษาบรรจุภัณฑ์ ชาวเกาะ กะทิแท้ 100%


การศึกษาบรรจุภัณฑ์

การวิเคราะห์ข้อมูลผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ด้วยวิธีการสังเกตและรับรู้ทางการมอง 
(Product and Package Visual Analysis)

การศึกษาข้อมูลของผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์ ก่อให้เกิดความเข้าใจมากขึ้นในการเรียนการสอน ทั้งยังได้ศึกษาข้อมูลด้วยตนเอง ซึ่งเป็นผลดีต่อผู้ศึกษา ต่อไปนี้เป็นผลิตภัณฑ์ที่ตนได้วิเคราะห์ข้อมูล ผลิตภัณฑ์นั้นคือ ชาวเกาะ กะทิแท้100%

1.ข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับสินค้า
ชื่อสินค้า : ชาวเกาะ กะทิแท้ 100%
ประเภท : กะทิแบบกล่อง
วัสดุหลัก : กระดาษ
ปริมาตรสุทธิ : 65 มล.
สีกล่อง : ขาว เขียว น้ำตาล
ผู้ผลิต : บริษัทอำพลฟูดส์ โพรเซสซิ่ง จำกัด
ที่อยู่ : 57 หมู่ 3 อำเภอสามพราน นครปฐม 73220
ราคา : 9 บาท

การวิเคราะห์ข้อมูลส่วนประกอบส่วนประกอบของสินค้าและบรรจุภัณฑ์ด้วนวิธีการรับรู้ทางการมองเห็น


ภาพที่ 1 ส่วนประกอบของบรรจุภัณฑ์สินค้าที่มองเห็นของกะทิ100%ตราชาวเกาะ


หมายเลข 1 คือ รูปที่สื่อความหมายของผลิตภัณฑ์ 
หมายเลข 2 คือ ข้อความ-กราฟิกอัตลักษณ์แสดงชื่อยี่ห้อสินค้าที่เป็นภาษาไทย 
หมายเลข 3 คือ โครงสร้างของบรรจุภัณฑ ในที่นี้คือวัสดุที่เป็นกระดาษ
เป็นกล่องที่เรียกว่า U.HT เราเรียกว่า ” เต็ดตราแพ้ค ” นั้นประกอบด้วยวัสดุ 3 ชนิด คือ กระดาษ 75 %
โพลีเอทที ลีน 20% และอลูมิเนียมฟอยล์ 5 % ประกบเข้าด้วยกัน ถึง 6 ชั้น แต่ละชั้นมีหน้าที่ ดังนี้
ชั้นที่ 1 โพลีเอททีลีน : เป็นฟิล์มบางเคลือบด้านนอกเพื่อป้องกันความชื้นจากภายนอก
ชั้นที่ 2 กระดาษ : เพื่อรักษารูปทรงของกล่องให้กล่องคงทนแข็งแรง การพิมพ์ฉลากก็จะพิมพ์ที่ชั้นนี้
ชั้นที่ 3 โพลีเอททีลีน : เป็นตัวเชื่อมระหว่างชั้นกระดาษกับอลูมิเนียมฟอยล์ ช่วยผนึกกล่องให้แน่นสนิท
ชั้นที่ 4 อลูมิเนียมฟอยล์ : ป้องกันอากาศ (ออกซิเจน) แสงสว่าง และกลิ่น จากภายนอก
ชั้นที่ 5 โพลีเอททีลีน : เป็นตัวเชื่อมระหว่างอลูมิเนียมฟอยล์ กับพลาสติกชั้นในสุด ช่วยผนึกกล่องให้แน่น
ชั้นที่ 6 โพลีเอททีลีน : ป้องกันการรั่วซึมของนมที่อยู่ในกล่อง
หมายเลข 4 คือ ตัวผลิตภัณฑ์ เป็นกะทิซึ่งเป็นของเหลว
หมายเลข 5 คือ ปริมาตรสุทธิ คือ ปริมาตร-น้ำหนักสินค้า ที่เป็นภาษาไทย 
หมายเลข 6 คือ ข้อความ-กราฟิกอัตลักษณ์แสดงชื่อยี่ห้อสินค้าที่เป็นภาษาอังกฤษ
หมายเลข 7 คือ ปริมาตรสุทธิ คือ ปริมาตร-น้ำหนักสินค้า ที่เป็นภาษาอังกฤษ

ภาพที่ 2 ส่วนประกอบของบรรจุภัณฑ์สินค้าที่มองเห็นของกะทิ100%ตราชาวเกาะ

หมายเลข 8 คือ Logo บริษัทที่ผลิตสินค้า
หมายเลข 9 คือ สัญลักษณ์การรับรองความปลอดภัย-มาตรฐานการผลิต
หมายเลข 10 คือ ข้อความแจ้งวันที่ผลิต-วันหมดอายุ
หมายเลข 11 คือ ตราฮาลาล คือตราที่ติดบนสลากผลิตภัณฑ์อาหาร เพื่อบ่งบอกว่าผลิตภัณฑ์นั้น
เป็นที่ฮะลาล (อนุมัติ) สำหรับมุสลิมใช้บริโภค
หมายเลข 12 คือ ข้อมูลของผู้ผลิตสินค้า
หมายเลข 13 คือ Logo สินค้า
หมายเลข 14 คือ ข้อมูลแจ้งส่วนประกอบสำคัญของสินค้า
หมายเลข 15 คือ สโลแกนสินค้า
หมายเลข 16 คือ บาร์โค้ด หรือ รหัสแท่ง เป็นเครื่องหมายแทนข้อมูลชนิดหนึ่งที่
เครื่องจักรสามารถอ่านได้
หมายเลข 17 คือ สัญลักษณ์บ่งชี้ เพื่อการแนะนำการเปิดบรรจุภัณฑ์
หมายเลข 18 คือ คำโฆษณา- ความดีของสินค้า-คำเชิญชวน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น